Futsal là gì? Điểm khác biệt của futsal với bóng đá sân thường

futsal la gi 1

Theo dõi bóng đá nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết futsal là gì, xuất phát từ đâu và những điểm khác biệt của loại hình bóng đá này so với bóng đá sân thường. Do đó, sau đây chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho bạn. Vậy nếu bạn muốn biết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Futsal là gì?

Futsal là gì? Đơn giản đây là loại hình bóng đá trong nhà khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Futsal có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha với tên “futebol de salão”, có nghĩa là bóng đá trong nhà. Đây là kiểu bóng đá giúp người chơi rèn luyện kỹ thuật cực tốt.

Futsal là gì? Điểm khác biệt của futsal với bóng đá sân thường

Khác với bóng đá thông thường, ở môn futsal, mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ được thi đấu chính thức và rất ít cầu thủ dự bị. Quả bóng được sử dụng trong loại này cũng nhỏ hơn và nặng hơn so với quả bóng đá 11 người tiêu chuẩn.

Đặc điểm của luật chơi bóng đá Futsal

Hiện tại, bóng đá do FIFA quản lý nên luật chơi Futsal là gì? cũng rất cụ thể như sau:

Đối với người chơi

Khi thi đấu bóng đá trong nhà, do diện tích sân nhỏ nên mỗi đội sẽ chỉ gồm 5 người kể cả thủ môn. Không giới hạn số lần thay người tối đa của môn này, tuy nhiên số lần thay người là 7 người. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 cầu thủ trên sân, trò chơi sẽ kết thúc.

Trang phục thi đấu bắt buộc là đồng phục của đội và giày cao su. Thủ môn có thể chọn các màu sắc khác nhau của các cầu thủ để phân biệt. Tất cả các cầu thủ không được đeo bất kỳ loại trang sức nào khi thi đấu để tránh những trường hợp nguy hiểm gây ra những chấn thương không đáng có.

Đối với trọng tài chính

Bất kể pha bóng nào cũng cần có trọng tài, trọng tài là người có quyền quyết định các vấn đề trong trận đấu. Ngoài trọng tài chính, Futsal cũng sẽ có trọng tài chính, điểm đặc biệt ở bộ môn này là trợ lý trọng tài có thể thay thế trọng tài chính.

Địa điểm thi đấu của Futsal

Futsal là gì? Địa điểm thi đấu ở đâu?

Futsal là môn bóng đá được chơi trong nhà, trên sân làm bằng gỗ hoặc nhân tạo hoặc bề mặt tương tự, hoặc bất kỳ vật liệu phẳng, mịn và không mài mòn nào khác có thể được sử dụng. Sân vận động tiêu chuẩn phục vụ các trận đấu quốc tế có kích thước cụ thể: chiều dài từ 38 – 42m, chiều rộng từ 20 – 25m. Đối với việc tổ chức thi đấu với mặt bằng thấp hơn sân có thể có kích thước: dài 25 – 42m, rộng 16 – 25m nhưng đều phải đảm bảo sân thi đấu có dạng hình chữ nhật với đường cầu môn. chủ thể là đường biên ngang và ngắn hơn đường biên dọc.

Futsal là gì? Điểm khác biệt của futsal với bóng đá sân thường

Trần nhà thi đấu phải cao ít nhất 4 mét. Trên đường mục tiêu (cạnh ngắn hơn) đặt mục tiêu ở giữa chiều dài. Cầu môn cao 2m, rộng 3m (rộng bằng cạnh). Các tấm vải bằng sợi đay, sợi gai hoặc nylon được gắn vào mặt sau của cột dọc khung thành và xà ngang. Phần dưới của lưới được gắn vào một đường ống cong hoặc một phương tiện hỗ trợ thích hợp. Độ sâu của khung thành là 80cm ở phía trên và 1m ở phía dưới.

Các quy định chung

  • Đội đối phương được hưởng quả phạt đền khi đội kia phạm lỗi 6 lần liên tiếp. Cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm của đội bị phạm lỗi sẽ bị phạt. Khoảng cách từ chấm phạt đền đến khung thành là 6m.
  • Huấn luyện viên của các đội sẽ được phép xin nghỉ 1 lần để thảo luận về chiến thuật trong 1 phút. Mỗi hiệp sẽ có thời gian phù hợp.

Điểm khác biệt của futsal với bóng đá sân thường là gì?

Bóng đá futsal hội tụ nhiều kỹ năng và luật chơi của các môn thể thao khác nhau nên nó có một số điểm khác biệt so với bóng đá sân cỏ.

Số lượng cầu thủ thi đấu

Môn Futsal có 5 người và môn bóng đá sân cỏ là 11 người. Ở môn bóng đá sân cỏ, thời gian thi đấu chính thức là 90 phút và ở môn Futsal tổng thời gian thi đấu là 40 phút, tức 20 phút mỗi hiệp.

Bóng thi đấu

Trong môn Futsal, bóng chính thức là bóng cỡ 4 và có độ nảy dưới 30%. Do chất liệu mặt sân của môn Futsal được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhân tạo khác phẳng và mịn, độ đàn hồi cao nên bóng không bị nảy quá nhiều sẽ gây khó khăn cho người chơi. Đây là điểm khác biệt rõ nhất so với bóng đá sân cỏ, trong khi bóng cỏ nhẹ và nảy thì bóng Futsal lại nặng và có kích thước nhỏ.

Sân thi đấu

Kích thước sân Futsal thường được thiết kế với tổng chiều dài từ 38 đến 42m, chiều rộng từ 20cm đến 25cm, luôn đảm bảo sân có hình chữ nhật. Cầu môn của môn futsal được thiết kế cao 2m, rộng 3m. Lưới của bóng golf được làm bằng sợi đay, nylon hoặc sợi gai, độ sâu của khung thành khoảng 80cm.

Futsal là gì? Điểm khác biệt của futsal với bóng đá sân thường

Cầu môn của Futsal khá nhỏ nên thủ môn có thể dễ dàng bắt gọn và tiếp cận mọi góc của khung thành. Điều này sẽ gây khá nhiều khó khăn cho các cầu thủ trong việc bắt bóng. Diện tích sân bóng rộng hơn rất nhiều, khung thành cũng nhiều hơn Futsal.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Futsal là gì?, luật Futsal và sự khác nhau giữa Futsal và bóng đá sân cỏ. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về môn thể thao này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Futsal, hãy theo dõi chúng tôi để được cập nhật những thông tin mới nhất.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0963494546