Chân bè là gì? Chân bè nên mang giày thể thao nào?

chan be la gi 1

Lựa chọn một đôi giày đá bóng phù hợp đã không dễ và đối với những người có bàn chân bè lại càng khó hơn. Vậy chân bè là gì? Chân bè nên mang giày thể thao nào? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi phân tích các yếu tố của giày để có thể phù hợp với người có bàn chân bè nhé!

Chân bè là gì ?

Khi mua giày đá bóng, bạn nên tự mình xác định xem chân của mình là phẳng hay côn. Việc xác định form chân giúp các shop giày có thể tư vấn cho bạn tốt hơn trong việc chọn size, mẫu giày. Có nhiều bạn tự nhận mình có đôi chân bè nhưng khi chụp ảnh cho shop xem thì lại thấy chân mình rất dài và gầy. Vì vậy chúng ta cần xác định lại bàn chân bè để hiểu rõ hơn trước khi giải quyết vấn đề.

Vậy chân bè là gì?

Chân bè là gì? Chân bè nên mang giày thể thao nào?

Chân bè hay còn gọi là chân bè ngang, có nơi còn gọi là bàn chân bè, bàn chân to hay bàn chân bè. Những người có bàn chân bè thường có ngón chân ngắn và thịt dày bị lan ra hai bên mu bàn chân. Chân có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường, gồm 2 loại sau.

  • Thường xuất hiện ở những người béo phì, chân sẽ nhiều thịt và nhiều mỡ do cơ thể tích tụ nhiều. Và do trọng lượng của cơ thể đè xuống nên hai má sẽ bị ép xuống. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng nó chỉ xảy ra ở những người béo phì.
  • Do di truyền chiếm đa số những người có bàn chân bè, chiều rộng của bàn chân chiếm hơn 30% chiều dài.

Các vấn đề gặp phải khi mua giày đá bóng cho chân bè

Chân bè là gì? Có ảnh hưởng đến quá trình lựa chọn giày đá bóng không?

Những người có bàn chân bè khi đi giày đá bóng thường khó thoát mũi thừa mà bị đau hai bên. Mũi thừa là điều tối kỵ cần tránh khi đi giày đá bóng. Đi giày đá bóng thừa ngón khiến bạn không thể có những bước chạy tốt, không thể sút bóng bằng cách cạy bóng, luôn sợ mũi giày chạm đất mỗi khi sút bóng. Đó là lý do tại sao trong mọi trường hợp hãy cố gắng tránh những ngón chân thừa khi chọn giày đá bóng. Đối với những người có bàn chân bè, hãy cố gắng hạn chế sự dư thừa đó bằng cách chọn cho mình những đôi giày bóng đá phù hợp.

Không chỉ thừa mũi mà người có bàn chân bè cũng là một vấn đề lớn khi đi giày đá bóng bị co thắt mạnh. Giày đá bóng ôm chân, gây cảm giác gò bó là điều mà ai cũng phải chịu đựng (nhất là với những đôi giày mới mua). Có nhiều người chân dài cũng cảm thấy đau chân khi sử dụng các loại giày đá bóng mới. Tuy nhiên, sự đau đớn và căng tức không thể so sánh với những người có bàn chân bè. Đối với những bạn có bàn chân bè, hãy nghiêm túc thực hiện các bước làm quen, xỏ giày trước khi sử dụng để thi đấu.

Đặc điểm giày phù hợp với người chân bè là gì?

Da giày mềm

Một yếu tố rất quan trọng với một mẫu giày bóng đá phù hợp với người béo chân là phải có chất liệu da mềm mại. Da giày mềm mại, có độ đàn hồi tốt sẽ giúp người mang thoải mái, tránh bị đau hai bên hông. Điều này sẽ giúp bạn chọn được cỡ giày phù hợp với dáng chân của mình để tránh bị thừa ngón chân. Giày bóng đá làm bằng da thật sẽ là giải pháp hoàn hảo cho những ai có bàn chân bè. Các chất liệu da khác như da vải, da tổng hợp nhân tạo chỉ cần mềm mại, co giãn cũng sẽ phù hợp với đôi chân của bạn hơn.

Cổ giày co giãn tốt

Đối với những bạn có bàn chân bè và mập thì việc lựa chọn một đôi giày đá bóng dễ đi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Có nhiều mẫu giày đá bóng được thiết kế rất chật, khó xỏ chân vào (kể cả với những bạn chân dài). Đối với những bạn có bàn chân bè, lời khuyên là nên chọn những đôi giày đá bóng có thiết kế lưỡi gà rời (có dây buộc) hoặc những đôi giày có phần cổ thun nhưng chất liệu cổ thun phải mềm mại, đàn hồi tốt. Một đôi giày đá bóng có thiết kế lưỡi gà phù hợp sẽ giúp bạn xỏ chân vào giày dễ dàng hơn cũng như chống bó chân tức là mu bàn chân và hai bên bàn chân.

Chân bè là gì? Chân bè nên mang giày thể thao nào?

Đế giày thoải mái

Đối với những người có bàn chân bè, việc đi một đôi giày đế mỏng sẽ khiến đôi chân khó chịu và mỏi. Nguyên nhân là do đế giày quá mỏng nên không tạo đủ độ ổn định. Dẫn đến phải dùng lực của bàn chân để chống đỡ, gây mỏi chân. Vì vậy lựa chọn mẫu giày đá bóng sân cỏ nhân tạo TF có đế dày, đế to giúp bạn có thể thoải mái hơn. Ngoài ra, thiết kế đế giày có tiết diện lớn thường có form giày vừa vặn hơn và sẽ thoải mái hơn cho những người có bàn chân bè.

Lưu ý khi chọn, thử giày bóng đá mới cho người có bàn chân bè là gì?

Có một lý do khiến những người có bàn chân bè khó chọn giày đá bóng hoặc khi chân họ bị đau khi đi giày đá bóng mới. Đó là bạn không thực hiện các bước làm quen với giày trước khi chơi bóng. Làm quen với các loại giày đá bóng mới là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Điều này càng quan trọng hơn đối với những người có bàn chân béo. Vì một đôi giày không quen chân sẽ gây đau nhức, khó chịu đến mức bỏ đi giày đá bóng cho người có bàn chân bè.

Chân bè là gì? Chân bè nên mang giày thể thao nào?

Nếu bạn có bàn chân bè khi đi thử giày để mua giày đá bóng mới. Mang tất mỏng và bỏ lót trong để làm quen với giày. Nếu đôi chân của bạn cảm thấy thoải mái với form của giày khi tháo phần lót trong ra, điều đó là tốt. Việc tháo lót khi thử giày sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng ngón chân quá khổ. Việc tháo lót chỉ là tạm thời vì sau quá trình làm mềm (3-5 trận) bạn có thể lắp chúng trở lại bình thường.

Sau quá trình làm mềm và đứt gãy ở giày, chất liệu da sẽ mềm đi rất nhiều (không thua kém gì độ mềm của giày da thật). Da giày càng cứng thì bạn cần làm quen với giày càng lâu. Không nên quá vội vàng sử dụng những đôi giày đá bóng mới thi đấu với cường độ cao vì rất dễ khiến chân bị chấn thương.

Lời kết

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp cho bạn chân bè là gì? Cách chọn giày đá bóng cho người chân bè. Việc lựa chọn một đôi giày phù hợp sẽ vô cùng quan trọng đối với cả những người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư. Nhờ có đôi giày vừa vặn, người chơi mới có cảm giác bóng tốt để xử lý bóng chính xác, mang đến những trận đấu thăng hoa.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0963494546