Hiện tượng phồng chân khi đá banh. Nguyên nhân và cách chữa trị

Hiện tượng phồng chân khi đá banh ngày càng diễn ra thường xuyên chứ không phải hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, bạn cần xác định đúng để lựa chọn phù hợp.

Phồng chân khi đá banh là như thế nào?

Đây là hiện tượng mà hầu hết tất cả các cầu thủ hoặc những người chơi bóng đều sẽ gặp phải trong quá trình luyện tập, thi đấu. Biểu hiện của hiện tượng này đó là chân bị sưng hoặc xuất hiện những vết phồng nhỏ hoặc lớn. Khiến cho chân có cảm giác đau buốt và không thể tiếp tục đá bóng được nữa. Bạn hãy hết sức lưu ý vì tình trạng này cũng gây nên một số vấn đề nguy hiểm.

Hiện tượng phồng chân khi đá banh. Nguyên nhân và cách chữa trị

Vấn đề nguy hiểm chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là sưng, lở loét chân. Đây có thể coi là vết thương ngoài da cần phải có hướng khắc phục tốt. Nếu đã lở loét, sưng to mà không điều trị sẽ khiến chân càng đau hơn. Thậm chí là nhiễm trùng hoặc hoại tử khu vực đó. Vì thế, bạn hãy hết sức lưu ý, khi đã bị phồng chân nhất định phải can thiệp.

Nguyên nhân khiến bạn phồng chân khi đá banh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phồng chân trong quá trình đá banh. Trong đó có hai nguyên nhân phổ biến như sau:

Do không sử dụng giày khi đá banh

Nguyên nhân đầu tiên cũng là nguyên nhân phổ biến nhất do bạn không sử dụng giày khi đá banh. Bởi vì giày không chỉ có tác dụng truyền lực đá banh hiệu quả mà còn còn bảo vệ chân luôn an toàn khi tiếp xúc với bóng. Lý do đơn giản vì bóng khi bơm căng vẫn tạo ra một lực cọ xát khá lớn đối với bàn chân. Nếu cọ xát mạnh, thường xuyên, phồng chân là điều chắc chắn xảy ra.

Do sử dụng giày quá chật

Hiện tượng phồng chân khi đá banh. Nguyên nhân và cách chữa trị

Khi bạn sử dụng những chiếc giày quá chật cũng sẽ xảy ra hiện tượng phù, phồng chân. Bởi giày chật không tạo được sự thoải mái, không còn khí thở cho chân trong quá trình vận động, di chuyển. Khi tiếp xúc với trái bóng càng khiến cho không gian bị co hẹp và giày sẽ tạo lực mạnh hơn đến chân. Vì thế, đừng bao giờ quên được chọn size giày phù hợp nhất với cỡ chân của mình.

Cách trị phồng chân khi đá banh

Dựa vào hai nguyên nhân trên, chúng tôi xin mách bạn một số cách để khắc phục hiệu quả hiện tượng phồng chân như sau.

Sử dụng giày, kích cỡ vừa phải

Đầu tiên, quan trọng nhất đó là bạn hãy sử dụng giày khi đá banh. Giày sẽ đóng vai trò là công cụ bảo vệ chân bạn trước các tác động chấn thương từ ngoại cảnh, đặc biệt là trái bóng cứng. Đặc biệt hơn, bạn cần sử dụng những chiếc giày chính hãng và kích cỡ vừa phải. Việc này sẽ tạo sự thoải mái cho chân và tôn lên sự tự tin khi đá banh. Đừng quên giày Nam Sport để an tâm về chất lượng và được hỗ trợ lựa chọn size chính xác bạn nhé.

Sử dụng giày đá banh chuyên nghiệp

Bạn nên sử dụng những đôi giày đá banh chuyên nghiệp. Hạn chế hoặc không nên sử dụng giày bình thường, đặc biệt là giày tây để đá banh. Vì giày dùng để đá banh sẽ được thiết kế các đặc điểm phù hợp về mọi phương diện. Từ lỗ thoáng khí cho đến đế, tấm lót, chất liệu vải. Đây cũng là yếu tố quan trọng để khiến bạn không bị phồng chân khi đá banh.

Để vết thương tự lành hoặc dùng thuốc

Tiếp theo, bạn hãy dựa vào mức độ phồng chân cụ thể để có hướng điều trị, khắc phục hiệu quả. Nếu như chân chỉ bị phồng nhẹ hoặc sưng mụn nhỏ, vết phồng nhỏ không gây đau chân thì hãy để tự lành. Bởi vì đây là cách tốt nhất để hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể hoạt động. Quan trọng hơn, vết phồng nhỏ cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt, đi lại hàng ngày.

Hiện tượng phồng chân khi đá banh. Nguyên nhân và cách chữa trị

Còn đối với những vết phồng nặng khiến chúng ta đau rát và cảm thấy khó chịu thì phải dùng thuốc điều trị. Trước tiên, bạn hãy rửa sạch khu vực bị phồng rộp rồi dùng kim nhỏ sạch để chích vào. Tác dụng của việc này sẽ giúp nước trong nốt phồng thoát ra ngoài hiệu quả. Sau đó, có thể dùng thêm một số loại thuốc để chống sưng, chống lở loét cho chân.

Tạo thời gian biểu, thói quen luyện tập phù hợp

Quan trọng hơn cả, để không bị phồng chân khi đá ban, bạn hãy tạo một thời gian biểu và thói quen luyện tập phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn không nên bỏ qua.

– Hãy luyện tập việc đá banh tối đa 2 tiếng 1 ngày nếu bạn không phải cầu thủ.

– Không dùng lực quá mạnh và thường xuyên để sút banh mỗi khi chạm chân.

– Nếu thấy chân bị sưng, có vết phồng thì nên dừng lại, không được tiếp tục.

– Nên luyện tập, đá những loại banh chất lượng, có lực đàn hồi tốt, không cứng.

– Không nên luyện tập, đá banh vào những lúc thời tiết mưa to hoặc nắng gắt.

Như vậy, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng phồng chân khi đá banh. Bạn hãy lưu ý các cách chữa trị ở trên để khắc phục hiệu quả theo từng tình huống. Chúc bạn luôn an toàn và đạt được hiệu quả cao khi đá banh.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 3.3 / 5. Vote count: 3

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn miễn phí (24/7) 0963494546